Hương vị tạo nên sự khác biệt của cà phê Robusta Honey đến từ PM Coffee

Bạn đã nge qua về cà phê robusta honey bao giờ chưa? Vì sao nên sử dụng dòng cà phê này. Và mua robusta honey ở Buôn Ma Thuột chỗ nào ngon và chất lượng? Trong bài viết hôm nay cùng mình tìm hiểu chuyên sau về dòng “Rô Honey” này nhé!

Vì sao lại có tên gọi Robusta Honey?

Cà phê Arabica hay Robusta là những loại cà phê hiện rất phổ biến ở thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, những năm trở lại đây, cà phê Robusta Honey lại được ưa chuộng và sử dụng nhiều hơn. Cà phê được phân ra rất nhiều loại, nhưng Robusta đang phổ biến ở Việt Nam và Arabica thì được ưa chuộng trên thế giới. Cà phê Robusta Honey (còn gọi là cà phê vối hay cà phê Canephora). Đây là loại cà phê có hàm lượng cafein khá cao. Nó chiếm từ 2% –3% ở hạt (trong khi đó cà phê Arabica chỉ chiếm từ 1% – 2%).

Sự ra đời của Robusta Honey ra sao?

Robusta Honey là dòng sản phẩm được chế biến từ 100% hạt cà phê Robusta . Đầy tiên là được tách xanh chín qua máy chuyên dụng hoặc hái lựa bằng tay. Là thành phẩm tuyệt vời của vùng đất Cao Nguyên. Khác với cà phê chế biến ướt là loại bỏ hết lớp chất nhầy trên bề mặt hạt cà phê, phương pháp cà phê chế biến Honey (chế biến bán ướt) là phương pháp tách vỏ cà phê rồi phơi khô chứ không cần phải để lên men vì vậy trên hạt cà phê vẫn giữ lại lớp thịt lụa bên ngoài.

Sau khi được làm khô hạt thóc có màu gần với màu của cà phê chế biến ướt hoặc màu nâu đậm. Chính điều này đã nói lên nguồn gốc của cái tên “cà phê mật ong”. Chờ chút! Mật ong ở đâu nhỉ? Tôi có nghe nhầm không?

Tiêu đề “chế biến mật ong (honey)” khiến nhiều người cho rằng mật ong được sử dụng để thêm vào cà phê trong quá trình chế biến. Hoặc nghĩ bản thân cà phê có hương vị thử nếm giống như nếm mật ong. Tuy nhiên trên thực tế, không phải vậy. Quá trình này được đặt tên từ cảm giác kết dính giống như mật ong của hạt cà phê sau khi được xát dập, hàm lượng đường và các thành phần dinh dưỡng có trong vỏ quả cà phê trái chín sẽ bám vào nhau, lớp màng nhầy này bao phủ lấy nhân cà phê khi được làm khô, nó sẽ tiếp tục hấp thụ lại độ ẩm từ không khí và trở nên dính.

Để tạo được màu gần giống với màu mật ong cho vỏ thóc khô chính là tận dụng lớp chất nhầy có khá nhiều đường (8-12%), Chọn được mốc thời gian phù hợp sao cho ngấm vào nhân cà phê trong khi chế biến và làm cho nhân sau khi rang lên có hương và vị tốt hơn. Hương và vị của cà phê thường được tạo ra từ phản ứng maillard, phản ứng caramen hóa có sự tham gia của đường.

Chung quy lại thì Robusta Honey được sơ chế từ cà phê Robusta và được chế biến theo phương pháp Honey. Người ta gọi là cà phê Robusta Honey (cà phê mật ong). Không phải vì cà phê được trộn với mật ong, mà vì màu sắc của loại cà phê này hơi ngả vàng giống màu mật ong. Vì vậy, tên của cà phê sẽ được thay đổi theo mức độ màu sắc của lớp vỏ.

  • Cà phê mật ong trắng gọi là “white honey”
  • Cà phê mật ong nâu đậm gọi là “black honey”
  • Cà phê mật ong nâu đỏ gọi là “red honey”

Màu sắc này được hình thành dựa vào tỉ lệ lớp chất nhầy còn lại trên vỏ thóc trong quá trình chế biến.

Robusta Honey từ thương hiệu PM Coffee

Trong mỗi khoảnh khắc thì quá trình chế biến sẽ tạo ra những thay đổi rất lớn trong hương vị trong hạt cà phê. Chọn một điểm dừng hợp lý, để có cà phê ngon sẽ khơi lên trọn vẹn hoặc để lỡ những hương vị nguyên bản ẩn chứa trong mỗi hạt cà phê. Và tuyệt vời hơn nữa, khi quá trình được trọn vẹn, cà phê sẽ giống như có thêm mật ong và đường trong sản phẩm.

Với sự kết hợp hoàn hảo này, hạt cà phê sẽ có cả hương trái cây nhưng lại không quá đậm như chế biến khô. Lại hòa lẫn thêm một ít vị chua nhẹ của chế biến ướt, hậu vị ngọt, thơm nồng và có cho mình một body đầy đủ. Mang đến cho các tín đồ cà phê một tách cà phê thơm ngọt nhẹ mùi mật ong với độ đắng vừa và vị chua nhẹ. Phương pháp chế biến cà phê này đang rất được ưa chuộng vào thời gian gần đây vì dễ thực hiện, tiết kiệm được chi phí đầu tư lại thân thiện với môi trường.

Robusta chế biến Honey có hương vị ngọt ngào, hậu vị sâu, đậm đà. Bởi chất lượng đặc biệt bởi giống cà phê lâu năm. Sự hòa quyện này khiến người thưởng thức cà phê cảm nhận được vị mãnh liệt ngay trên đầu lưỡi giống như cái tên của nó vậy. Đặc biệt phù hợp hơn để pha phin khi kết hợp thêm Arabica hoặc pha Drip để thưởng thức.

Robusta Honey của PM Coffee được miêu tả như thế nào?

Về hương vị thì đúng như cái tên Robusta Honey mà nó thể hiện, nó rất là robust, rất honey: nghĩa là rất mạnh, chứa nhiều caffeine. Từ đó giúp bạn luôn tỉnh táo nhưng vẫn mang trong mình sự thanh ngọt đến lạ.
Điểm đặc biệt của Robusta Honey của PM Coffee là mặc dù có vị trái cây nhưng không quá đậm như chế biến Khô (Natural). Hay vị chua chua như chế biến ướt (Full Wash) mà trung hòa được cả 2 điều này. Những tách cà phê “Rô Honey” của PM Coffee sẽ có vị ngọt riêng biệt của mật ong tự nhiên, mùi thơm của trái cây, chua dịu và vị đắng đậm của cà phê. Mỗi khi thưởng thức xong, hương vị này sẽ len lỏi đến từng tế bào và để lại dư vị thật lâu. Dòng cà phê của nhà PM Coffee này không chỉ phục phái mạnh và các tín đồ cà phê với vị đắng đậm đặc trưng mà còn rất được lòng chị em phụ nữ bởi vị ngọt thanh như mật ong.

Hướng dẫn sử dụng Pha cà phê bằng phin

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu Trong bài này chúng tôi sử dụng nguyên liệu cho 1 phin lớn gồm: 100g cà phê + 400ml nước sôi.

Bước 2: làm nóng phin, ly, tách Đặt phin lên ly, tách. Rót một chút nước nóng vào phin. Khi nước đã chảy hết xuống dưới ly táchthì đổ đi. Bước này là bước cần thiết vừa để làm nóng ly vừa giúp các dụng cụ pha chế sạch sẽ hơn. Nếu đồ pha cà phê không sạch thì sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến mùi vị thành phẩm

Bước 3: Cho cà phê và nước vào phin. Đổ cà phê vào phin và lắc thật nhẹ để cà phê được dàn đều trong phin. Đổ một ít nước sôi vào và đợi cà phê ngấm đều,bạn nên rưới nước nóng theo hình xoán ốc, đi từ trung tâm ra ngoài. Tiếp theo đợi cà phê nở.

Bước 4: Nén cà phê Sau khoảng 1 phút cà phê sẽ nở. Lúc này bạn nên dung tấm nén để ép bột cà phê xuống. Nên nén vừa phải, không nên án quá mạnh. Sauk hi nén xong rót từ từ phần nước nóng còn lại vào trong phin.

Lưu ý rót từ trong ra ngoài để đều vị cà phê. Sau đó đậy nắp phin và đợi từng giọt cà phê chảy xuống rồi thưởng thức. Để cà phê được thơm ngon hấp dẫn, đậm đà, bạn nên sử dụng cà phê vừa xay xong có mùi thơm đậm. Cà phê nên uống khi còn nóng, vì vậy khi pha cà phê phin cho khách, bạn nên đặt chúng trên 1 chén nước nóng. Đối với pha cà phê bằng máy: cà phê đó phải là cà phê nguyên chất và được rang mộc. (Không nên sử dụng cà phê đã qua tẩm bơ và hương liệu, dầu sẽ bị dính rất nhiều vào máy xay cà phê và thậm chí lớp dầu sẽ làm tắc nghẽn máy pha cà phê, không thể chiết xuất được.

 

Nếu bạn cũng đang tìm kiếm cho mình một ly cà phê đặc sản? Hãy liên hệ ngay PM Coffee để được hỗ trợ tư vấn về sản phẩm và được ra cho bạn các gợi ý tuyệt vời nhé!

  • Hotline 0913431947
  • Website: https://pmcoffee.com.vn/
  • Fanpage: https://www.facebook.com/ProductMagnificence

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *